Thủ tục cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại Đắk Nông

113 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở tại đô thị là vấn đề luôn được các chủ đầu tư quan tâm. Bởi ai cũng hiểu rằng một bước quan trọng trong xây dựng nhà ở chính là khâu xin cấp phép. Nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng nắm được quy trình xin cấp phép xây dựng.

Những thiết kế biệt thự đẹp thì đi kèm với nó không thể thiếu được giấy cấp phép xây dựng. Việc có được giấy cấp phép xây dựng cũng giống như nắm được tấm vé thông hành. Đây có thể coi là việc đầu tiên trước khi gia chủ bắt tay vào xây dựng, cải tạo, sửa chữa. Những thiết kế biệt thự đẹp ở Đắk Nông cũng vậy. Đằng sau nó là bộ hồ sơ cấp phép xây dựng đầy đủ.

Vậy thủ tự xin cấp phép xây dựng ở Đắk Nông gồm những gì? Quy trình xin cấp phép có khó khăn không? Điều kiện xin cấp phép xây dựng là gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết đến quý bạn đọc các bước xin cấp phép xây dựng tại Đắk Nông:

THÔNG TIN CHUNG VỀ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TẠI ĐẮK NÔNG

Cơ quan thực hiện

Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: UBND tỉnh Đăk Nông.

Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Xây dựng tỉnh Đăk Nông.

 Cách thực hiện

Trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước

Đối tượng thực hiện

Tổ chức hoặc cá nhân

Thời gian giải quyết

Không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Phí, Lệ phí

Lệ phí cấp GPXD nhà ở: 50.000 đồng/Giấy phép; Lệ phí cấp GPXD công trình khác: 100.000 đồng/Giấy phép.

Kết quả

GPXD hoặc văn bản trả lời đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp GPXD.

Căn cứ pháp lý

Quyết định số 17/2007/QĐ-UBND ngày 13/7/2007 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc ban hành Danh mục phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Đắk Nông;

Các quy định lộ giới và chỉ giới xây dựng về đường bộ và đường sông trên địa bàn tỉnh;

Quyết định số 21//2013/QĐ-UBND ngày 22/10/2013 của UBND tỉnh Đăk Nông về việc Ban hành quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông;

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TẠI ĐẮK NÔNG

Bước 1. Tiếp nhận hồ sơ:

Nộp hồ sơ tại Phòng tiếp nhận và trả kết quả – Trung tâm Hành chính công, Phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Thời gian từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút; từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ); tổ chức nộp hồ sơ sau 16 giờ thì tính ngày nộp hồ sơ là ngày hôm sau.

Cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tiếp nhận ghi giấy biên nhận. Trường hợp từ chối tiếp nhận hồ sơ, người tiếp nhận hồ sơ phải trả lời lý do từ chối cho người nộp hồ sơ biết.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hoàn chỉnh, tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết yêu cầu bổ sung hồ sơ. Chủ đầu tư có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải thích rõ những yêu cầu cần bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời gian cấp GPXD.

Bước 2: Lập thủ tục cấp GPXD.

Căn cứ vào hồ sơ xin cấp GPXD, các ý kiến thảo luận, quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, các văn bản pháp luật khác có liên quan, cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực địa để giải quyết cấp GPXD hoặc từ chối cấp.

GPXD được lập thành 03 bản chính, một bản cấp cho chủ đầu tư, 02 bản lưu ở cơ quan cấp GPXD. Trường hợp GPXD bị mất chủ đầu tư phải thông báo cho cơ quan cấp GPXD biết để xem xét cấp lại.

Bước 3. Trả kết quả.

Sở Xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện cấp phép để quyết định việc cấp GPXD. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện cấp phép, Sở Xây dựng cấp GPXD cho Chủ đầu tư. Chủ đầu tư nhận GPXD kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của Sở Xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ; Nếu Hồ sơ không đủ điều kiện cấp phép, Sở Xây dựng có văn bản trả lời tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Trong trường hợp đến hạn theo quy định, nhưng cần xem xét thêm thì cơ quan cấp phép thông báo bằng văn bản cho CĐT biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện: Không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

THÀNH PHẦN VÀ SỐ LƯỢNG HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TẠI ĐĂK NÔNG

1) Thành phần hồ sơ:

Đơn đề nghị cấp GPXD, theo mẫu tại Thông tư 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 đối với từng trường hợp, từng loại công trình;

Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hai bộ hồ sơ thiết kế:

Tùy theo tính chất công trình, quy mô mỗi loại công trình bản vẽ đề nghị cấp GPXD theo quy định tại Điều 3,4,5,6,7,8,9 và Điều 10 của Thông tư số 10/2012/TT-BXD, cụ thể như sau:

 • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
 • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
 • Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC;

Tuỳ theo tính chất công trình, chủ đầu tư bổ sung thêm vào hồ sơ GPXD:

 • Đối với công trình xây dựng của doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Đối với công trình tín ngưỡng, tôn giáo: Phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý theo phân cấp.
 • Đối với công trình có yêu cầu Phòng cháy chữa cháy: Giấy chứng nhận.
 • Đối với công trình thuộc dự án: Quyết định phê duyệt dự án; văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; văn bản tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước về công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có).
 • Đối với công trình tượng đài, tranh hoành tráng: Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá, di tích lịch sử theo phân cấp.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm: Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình trạm BTS: Văn bản thỏa thuận tĩnh không của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Riêng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận. Giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo

Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế theo Phụ lục số 9 Thông tư 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

Văn bản thẩm tra thiết kế của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng đối với những công trình được quy định tại Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

2) Số lượng hồ sơ:

02 bộ

CÁC YÊU CẦU VÀ ĐIỀU KIỆN CẤP PHÉP XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TẠI ĐẮK NÔNG

Được quy định tại Điều 5 và Điều 6 của Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 20/10/2012 của Chính phủ, cụ thể như sau:

Thứ nhất:

Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

Thứ hai:

Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp GPXD phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thuỷ, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Thứ ba:

Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

Thứ tư:

Đối với công trình và nhà ở riêng lẻ trong đô thị:

 • Phù hợp với: Quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, thì phải phù hợp với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Công trình xây dựng dân dụng cấp đặc biệt, cấp I trong đô thị phải có thiết kế tầng hầm theo yêu cầu của đồ án quy hoạch đô thị và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ năm:

Đối với công trình xây dựng ngoài đô thị:

 • Đối với công trình xây dựng không theo tuyến: Phải phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản;
 • Đối với công trình xây dựng theo tuyến: Phải phù hợp với vị trí và phương án tuyến đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Thứ 6:

Đối với các công trình xây dựng khác: Tuỳ thuộc vào địa điểm xây dựng, các công trình dưới đây ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều này còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đối với công trình tôn giáo phải có văn bản chấp thuận của Ban Tôn giáo cấp có thẩm quyền;
 • Đối với công trình tượng đài, tranh hoành tráng, quảng cáo, trùng tu, tôn tạo phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá.

***

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin hướng dẫn hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Đắk Nông. Cảm ơn quý bạn đọc đã luôn quan tâm và đồng hành cùng Kiến trúc UNIDECO. Chúng tôi sẽ không ngừng cập nhật những tin tức hay nhất về thủ tục xin cấp phép xây dựng cũng như những kiến thức xây nhà hữu ích nhất đến với quý bạn đọc.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng UNIDECO tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng uy tín, chuyên nghiệp. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi luôn mang đến những không gian sống cao cấp, sang trong nhất đến với qúy khách hàng. Kiến trúc UNIDECO được xây dựng và hoạt động dự trên tiêu chí: “Niềm tin của khách hàng chính là thành công của chúng tôi !”. Chúng tôi luộn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất, những không gian sáng tạo , cao cấp và sang trọng nhất.

Kiến trúc UNIDECO với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm có tinh thần làm việc và trách nhiệm công việc cao. Được thiết đến là công ty thiết kế biệt thự, thiết kế lâu đài đẹp với nhiều phong cách kiến trúc như: kiến trúc cổ điển Pháp, kiến trúc tân cổ điển, kiến trúc hiện đại. Các sản phẩm của chúng tôi có mặt trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, những thiết kế biệt thự đẹp tại Bắc Ninh, thiết kế nhà phố tại Nội, thiết kế trụ sở tại Thanh Hóa… Không chỉ dừng lại tại đó chúng tôi còn đảm nhiệm những dự án, công trình lớn như: Thiết kế khách sạn tân cổ điển, thiết kế khách sạn biển đẹp… quy hoạch thiết kế dự án nhà phố thương mại Shophouse….

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những công trình thiết kế nhà, biệt thự đẹp nhất và độc đáo nhất. Cũng như nhận được sự tư vấn của các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng UNIDECO – kientrucunideco.com

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng UNIDECO GiuseArt
 • Liên hệ: Kiến trúc UNIDECO
 • Phone: 0982.918.268
 • Email: kientrucunideco@gmail.com
 • Website: kientrucunideco.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *