Quy trình và thủ tục xin cấp phép xây dựng tại Hải Phòng

73 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Thủ tục xin cấp phép xây dựng tại Hải Phòng gồm những gì? Đây chắc hẳn là mối quan tâm lớn của các chủ đầu tư tại Hải Phòng đang có dự định xây dựng các mẫu nhà đẹp, mẫu biệt thự đẹp… Nắm bắt được tâm tư của các chủ đầu tư. Trong bài viết dưới đây Kiến trúc UNIDECO xin được chia sẻ những thông tin rõ ràng nhất về việc xin cấp phép tại hải Phòng kính mời quý bạn đọc tham khảo.

Xem thêm:

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CÁC CÔNG TRÌNH THUỘC THẨM QUYỀN CỦA SỞ XÂY DỰNG HẢI PHÒNG

1 Các công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Sở Xây dựng:

– Các công trình xây dựng thuộc các tuyến đường: Bạch Đằng, Hùng Vương (trừ khu quy hoạch).

– Các công trình nhà ở riêng lẻ từ 5 tầng trở lên.

(Theo Quyết định 1934/QĐ-UBND, ngày 27/8/2002 của UBND thành phố Hải Phòng)

2 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng (do chủ hộ xây dựng lập):

– Đơn xin phép xây dựng (theo mẫu).

– Bản sao công chứng quyền sử dụng đất của chủ hộ xây dựng.

– 02 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm:

 • Mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu (mặt cắt dọc và ngang) công trình, mặt bằng móng và mặt cắt cấu tạo móng.
 • Mặt bằng sơ đồ hệ thống điểm đầu nối kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải…).

–  Với công trình riêng lẻ dưới 3 tầng, chủ đầu tư được phép tự thiết kế.

–  Với công trình từ 4 tầng, thiết kế xây dựng công trình được lập thẩm định và phê duyệt theo qui định tại Điều 36 Nghị định số 52/ 1999/ NĐ-CP.

3 Tiếp nhận và trả hồ sơ:

– Địa điểm tiếp nhận và trả hồ sơ: Tại bộ phận 1 cửa Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng.

– Thời gian tiếp nhận: Vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần. Sáng từ 7h30\’ đến 11h30\’, chiều từ 13h30\’ đến 17h30\’.

– Thời gian giải quyết hồ sơ:

 • Đối với nhà ở riêng lẻ: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Đối với của các tổ chức: không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4 Gia hạn giấy phép:

– Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

– Hồ sơ xin gia hạn gồm:

 • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng (có xác nhận của UBND phường xã).
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp và thiết kế duyệt kèm.

– Thời gian: 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5 Xét cấp giấy phép xây dựng tạm:

– Đối với các công trình xin cấp phép xây dựng nằm trong khu vực không phù hợp với  quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì chỉ được xét cấp giấy phép tạm.

– Đối với công trình nằm trong khu vực chỉ được cấp giấy phép tạm, chủ đầu tư phải có cam kết (bằng văn bản có xác nhận của chính quyền địa phương) khi nhà nước thực hiện việc xây dựng theo quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình và không được đền bù.

– Tầng cao tối đa cấp giấy phép tạm không quá 2 tầng.

– Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời như hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nêu tại mục I.

6 Lệ phí cấp giấy phép Xây dựng:

– Theo QĐ của UBND thành phố Hải Phòng.

QUY TRÌNH CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG BIỆT THỰ VÀ NHÀ Ở CỦA UBND QUẬN HỒNG BÀNG (HẢI PHÒNG)

Cũng trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin được mời bạn đọc tham khảo thêm các nội dung giới thiệu về quy trình cấp giấy phép xây dựng biệt thự và nhà ở của UBND quận Hồng Bàng (thành phố Hải Phòng).

Hình ảnh: Hình ảnh thi công thực tế của công trình nhà phố hiện đại 5 tầng đẹp tại Hải Phòng

Theo đó, quy trình này đều được áp dụng cho cấp phép xây dựng mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng, 4 tầng, thiết kế khách sạn,… Mặc dù từng loại hình công trình với quy mô khác nhau sẽ có những quy định riêng, tuy nhiên, những thông tin và quy trình này đều có thể áp dụng được.

1 Các công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại UBND quận Hồng Bàng:

Các nhà ở riêng lẻ thuộc địa phận hành chính do UBND quận Hồng Bàng quản lý với quy mô xây dựng từ 4 tầng trở xuống, không hạn chế diện tích sàn.

2 Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm (chủ đầu tư tự lập):

– Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (có biểu mẫu kèm theo).

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chứng thực.

Trường hợp hộ gia đình không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà thì chủ hộ xây dựng phải làm thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất. UBND phường thẩm tra, xác nhận là đất ở, sử dụng ổn định, không tranh chấp, không vi phạm quy hoạch kèm theo hồ sơ kỹ thuật thửa đất hoặc trích đo mặt bằng sử dụng đất do UBND phường lập và đượcphòng TNMT quận xác nhận đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất.

– 02 bộ hồ sơ thiết kế:

Hồ sơ thiết kế gồm: Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải.

Riêng đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng thì phải có ảnh chụp hiện trạng công trình.

*Những lưu ý:

– Đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 01 đến 02 tầng và tổng diện tích nền + sàn không quá 250m2, chủ đầu tư có thể tự lập hồ sơ thiết kế và phải chịu trách nhiệm về kết cấu, an toàn, bền vững của công trình và đảm bảo tiện – bất tiện cho các công trình khác liền kề.

– Các trường hợp công trình nhà ở từ 03 tầng trở lên; diện tích nền + sàn từ 250m2 trở lên) thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thiết kế.

3 Tiếp nhận và trả hồ sơ:

* Địa điểm và thời gian tiếp nhận hồ sơ:

– Tại Bộ phận “một cửa” UBND quận Hồng Bàng, Địa chỉ: số 01 Phan Chu Trinh, Hồng Bàng, Hải Phòng. Thời gian tiếp nhận: Sáng từ 7h30’ – 11h30’, chiều từ 13h30’ – 17h00’, từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Lễ, Tết).

– Tại Bộ phận “một cửa” UBND phường Thượng Lý, địa chỉ: số 65 Nguyễn Hồng Quân, Thượng Lý, HB, Hải Phòng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Các buổi sáng từ 7h30’ đến 11h30’, từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, tết).

* Thời gian giải quyết: Không quá 12 làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4 Phí xây dựng:

– Tất cả các trường hợp xin cấp phép xây trên địa bàn quận phải nộp phí xây dựng theo Quyết định số 508/QĐ-UB ngày 05/4/2005 của UBND thành phố Hải Phòng.

– Mức tính phí như sau: Dự toán phần xây lắp x Diện tích sàn x Tỷ lệ thu phí

(Thông báo thu phí xây dựng thể hiện chi tiết nội dung cho mỗi trường hợp sẽ gửi tận tay cho chủ đầu xin phép xây dựng).

– Địa điểm nộp phí xây dựng: Phòng Quản lý Đô thị quận – Số 44 Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Chủ đầu tư phải nộp phí xây dựng trước khi đến nhận Giấy phép xây dựng được cấp, nộp bản phô tô biên lai thu phí cho cán bộ bộ phận trả hồ sơ cấp phép (để lưu) khi nhận giấy phép xây dựng.

THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP CẢI TẠO, SỬA CHỮA CÁC CÔNG TRÌNH NHÀ Ở THUỘC THẨM QUYỀN CỦA UBND PHƯỜNG

Cuối bài viết, nhằm cung cấp một cách đầy đủ nhất đến bạn đọc những thông tin hữu ích và tổng quát nhất về việc cấp phép xây dựng tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng), chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm thông tin về cấp phép cải tạo, sửa chữa các công trình nhà ở thuộc thẩm quyền của UBND phường.

Các công trình xin cải tạo, sửa chữa nguyên trạng không làm thay đổi kết cấu công trình (Thay mái, sửa chữa chát lại tường, tôn nền, thay cửa…), khi có nhu cầu chủ đầu tư (hộ gia đình) phải làm đơn xin cải tạo sửa chữa (có xác nhận của Tổ trưởng dân phố). Chủ đầu tư (hộ gia đình) chỉ được phép cải tạo, sửa chữa khi được sự đồng ý của UBND phường.

*Hồ sơ gồm:

 • Đơn xin cải tạo, sửa chữa: nghi rõ nội dung cần cải tạo, sửa chữa.
 • Chụp ảnh hiện trạng công trình, phần công trình trước khi xin cải tạo, sửa chữa.
 • Giấy tờ nhà, đất.

*Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

*Địa điểm tiếp nhận và trả hồ sơ: tại Bộ phận “một cửa” UBND phường Thượng Lý.

***

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình và nhà ở tại Hải Phòng. Cảm ơn quý bạn đọc đã luôn quan tâm và đồng hành cùng Kiến trúc UNIDECO. Chúng tôi sẽ không ngừng cập nhật những tin tức hay nhất về thủ tục xin cấp phép xây dựng cũng như những kiến thức xây nhà hữu ích nhất đến với quý bạn đọc.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng UNIDECO tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng uy tín, chuyên nghiệp. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi luôn mang đến những không gian sống cao cấp, sang trong nhất đến với qúy khách hàng. Kiến trúc UNIDECO được xây dựng và hoạt động dự trên tiêu chí: “Niềm tin của khách hàng chính là thành công của chúng tôi !”. Chúng tôi luộn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất, những không gian sáng tạo , cao cấp và sang trọng nhất.

Kiến trúc UNIDECO với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm có tinh thần làm việc và trách nhiệm công việc cao. Được thiết đến là công ty thiết kế biệt thự, thiết kế lâu đài đẹp với nhiều phong cách kiến trúc như: kiến trúc cổ điển Pháp, kiến trúc tân cổ điển, kiến trúc hiện đại. Các sản phẩm của chúng tôi có mặt trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, những thiết kế biệt thự đẹp tại Bắc Ninh, thiết kế nhà phố tại Nội, thiết kế trụ sở tại Thanh Hóa… Không chỉ dừng lại tại đó chúng tôi còn đảm nhiệm những dự án, công trình lớn như: Thiết kế khách sạn tân cổ điển, thiết kế khách sạn hiện đại, thiết kế khách sạn biển đẹp… quy hoạch thiết kế dự án nhà phố thương mại Shophouse….

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những công trình thiết kế nhà, biệt thự đẹp nhất và độc đáo nhất. Cũng như nhận được sự tư vấn của các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng UNIDECO – kientrucunideco.com

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng UNIDECO GiuseArt
 • Liên hệ: Kiến trúc UNIDECO
 • Phone: 0982.918.268
 • Email: kientrucunideco@gmail.com
 • Website: kientrucunideco.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *