Cách tối ưu chi phí làm nhà – kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm | Kiến Trúc Unideco

273 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Làm nhà hết bao nhiêu tiền ? Đủ hay thiếu ? Làm thế nào để xây nhà tiết kiệm nhất ?

Sự thật không có một câu trả lời nào nhất định cả , vì chi phí làm nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau . Vậy trước hết bạn phải hiểu được các bước khi làm nhà . Từ đó bạn có thể lên kế hoạch lập quy trình làm nhà chi tiết , giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ , giám sát từng công đoạn sát sao nhất  và quản lý tốt các chi phí ,giảm thiếu các chi phí xây nhà phát sinh .

Xem thêm:

1/ Giai đoạn chuẩn bị

A.Các công việc chuẩn bị trước khi thi công :

– Đất xây: Hãy lựa chọn đất xây nhà ở vị trí thuận lợi hướng Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn đất xây nhà ở có vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, an ninh tốt, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng và khu vực địa chất tốt.

– Phong thủy: Hãy xem tuổi gia chủ và và các thành viên trong gia đình để tính toán cung hướng mạng thích hợp để xác định được cách bố trí ngôi nhà phù hợp nhất theo cung mệnh của từng người. Bạn cũng nên mời thấy về xem đất , xem ngày giờ động thổ , phá dỡ nhà cũ , ngày cất nóc , nhập trạch

– Kiến thức: Nắm vững mọi kiến thức cơ bản về xây dựng nhà ở ,kinh nghiệm và quy trình xin giấy phép xây nhà ở dân dụng, nhà xưởng, nhà nghỉ, nhà hàng,…để có thể chủ động trong quá trình xây dựng nhà ở cho mình và đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý không để xảy ra các sai sót.

– Thủ tục pháp lý: Để được phép xây dựng thì bạn cần phải xin giấy phép xây dựng cho mình.

Việc xin cấp phép xây dựng tương đối dễ dàng. Chủ đầu tư chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và lệ phí xin cấp phép xây dựng, mang lên quận, huyện rồi sẽ được hướng dẫn chi tiết và vô cùng nhanh chóng. Bạn cũng có thể thao khảo hồ sơ xin cấp phép xây dựng trong chuyên mục cấp phép xây dựng của Kiến trúc UNIDECO. Ở đây chúng tôi đã nêu ra quy trình cấp phép xây dựng của hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

– Kinh phí: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến quy mô cũng như quy trình làm nhà nhà ở mái thái, nhà hàng, nhà xưởng,…nhanh và chất lượng hay không. Hãy chủ động trong việc dự trù tài chính khi quá trình xây dựng phát sinh những chi phí ngoài lề. Ngoài ra bạn nên lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí khi xây dựng.

– Thiết kế: Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ nhu cầu xây dựng và ý tưởng ban đầu của gia đình bao gồm: Số tầng, số phòng, đầu tư khoảng bao nhiêu kinh phí, thiết kế chức năng theo nhu cầu của gia đình, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm,..

Điều này sẽ giúp cho quy trình thi công nhanh , tiện lợi và tiết kiệm kinh phí xây dựng nhất có thể.

– Kế hoạch thi công: Khi tiến hành xây nhà thì gia chủ cần phải xem ngày làm nhà, ngày động thổ, đổ mái nhà,….nhằm mục đích lựa chọn được ngày lành tháng tốt mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, còn xác định được hạng mục nào cần phải chuẩn bị trước và lên kế hoạch cụ thể nhất khi xây dựng.

– Lựa chọn nhà thầu: 

(ở địa phương thì có thể thuê các đội thợ)

Mức độ tin cậy của một nhà thầu, họ sẽ thể hiện qua những cam kết mà họ đặt ra.

Giá cả thi công sẽ khác nhau theo các tính, bởi cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế. Chính vì vậy hãy so sánh các gói thầu để so sánh giá cả, đừng quên xem xét tới những yếu tố sau: Tổng giá trị hợp đồng, cam kết bảo hành, hạng mục thi công, dịch vụ đi kèm, vật liệu cung cấp.

– Chuẩn bị mặt bằng: Những điều cần lưu ý khi xây nhà bạn cần biết là việc phá dỡ nhà cũ phải được dọn vệ sinh sạch sẽ để chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Sau đó chuẩn bị các điều kiện cho thi công như nguồn điện, nước, hàng rào che chắn, lán trại cho công nhân, bạc phủ khi thi công cần sử dụng.

– Chuẩn bị vật tư: Thông thường các nhà thầu sẽ có gói dịch vụ xây dựng nhà trọn gói hoàn thiện từ phần thô cho tới nội thất. Chính vì vậy, họ sẽ cung cấp vật tư theo yêu cầu của bạn, còn nếu không bạn sẽ tự mua vật tư cho mình để chuẩn bị trước khi xây dựng nhà. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ vật tư, số lượng, chủng loại cần thiết trong quá trình xây dựng.

B. Tham khảo kinh nghiệm của người có kinh nghiệm :

Việc tham khảo người có kinh nghiệm xây nhà vô cùng hữu ích mà không quá khó khăn. Trước khi xây nhà bạn nên tham khảo những người từng xây dựng nhà trước đó. Bởi họ sẽ đưa ra cho bạn những điều nên làm và không nên làm khi xây dựng. Mặc dù mỗi người sẽ đưa ra những ý kiến khác nhà nhưng bạn hãy tập hợp lại và phân tích chúng để đưa ra được những phương án tốt nhất.

C. Khảo sát giá vật liệu – nhân công – thiết bị :

Tham khảo, tìm hiểu giá vật liệu xây dựng cũng là một chú ý quan trọng trong bước chuẩn bị xây nhà. Nếu bạn thuê xây nhà trọn gói thì việc biết được giá nguyên vật liệu sẽ đưa ra cho bạn cách tính giá thầu xây dựng. Cũng như biết được nhà mình làm bằng những vật liệu gì? Những vật liệu đó có thực sự phù hợp với kết cấu như bản vẽ thiết kế hay không? Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo và tìm hiểu những loại vật liệu xây. Cũng như nhà cung cấp vật liệu uy tín dựng được bạn bè và người thân tin dùng.

2/ Giai đoạn thi công

– Thông báo ngày khởi công đến phường xã: Theo như quy định của pháp luật, gia chủ phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày (Thông thường thời gian cấp giấy phép xây dựng sẽ giao động từ 10 – 20 ngày, nếu bạn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ xin phép xây dựng).

– Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận: Đối với những công trình được xây dựng xen kẽ, gia chủ cần nhớ trước khi khởi công xây dựng cần nhờ đến chủ đầu tư lập hồ sơ hiện trạng các nhà ở lân cận, nhằm mục đích làm cơ sở giải quyết những khiếu nại hư hỏng công trình lân cận khi xảy ra trong quy trình xây nhà ở dân dụng nhà phố 2 tầng, nhà cao 3 tầng, nhà kinh doanh, nhà xưởng…

Ngoài ra, cần chú ý phải có sự xác nhận của cả hai bên và có thể lập sơ đồ, đo vẽ,…

– Giám sát thi công: Người đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, thiết kế và trình tự thi công nhà dân dụng chính là người giám sát thi công. Họ sẽ giúp tư vấn cho gia chủ cách để giảm thiểu chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, cùng cách sử dụng và quản lý vật tư hiệu quả nhất.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm mua nhà xây sẵn, xây sửa nhà. Hoặc thuê người trình độ giám sát có kinh nghiệm xây nhà mới, đồng thời yêu cầu họ viết nhật ký thi công để có thể theo dõi được tiến độ của công trình.

– Thi công hoàn thiện phần thô: Quy trình hoàn thiện nhà xây thô chính là hoàn thiện phần sườn của ngôi nhà ba gồm:

 • Móng: Kinh nghiệm và quy trình làm móng nhà bao gồm: Đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái: Lắp dựng xà gồ,…
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,..

– Giai đoạn hoàn thiện: Giai đoạn hoàn thiện bao gồm việc hoàn thiện nhà xây thô và hoàn thiện nội thất. Trong đó, giai đoạn hoàn thiện nhà xây thô ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ ngôi nhà bao gồm:

 • Sơn nước, sơn dầu hoặc ốp đá.
 • Lắp hoàn thiện toàn bộ hệ thống cửa .
 • Lắp đặt tay vịn, lan can mặt tiền và cầu thang .
 • Đóng trần thạch cao (nếu có).
 • Ốp lát gạch đá trang trí cho nội thất và ngoại thất.
 • Lát nền nhà các không gian, sân vườn.
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…kèm đèn chiếu sáng.

Lắp đặt các thiết bị nội thất như bồn cầu, bồn nước, chậu lavabo, máy nước nóng,…

3/ Nghiệm thu , bàn giao , hoàn thành đưa vào sử dụng

Các bước trong quy trình làm nhà
Tối ưu chi phí làm nhà

Khi đã kết thúc công trình, chủ nhà quyết toán chi phí theo đúng như hợp đồng trước đó. Khi nhà thầu bàn giao lại công trình xây lắp phải hoàn chỉnh và đạt yêu cần về chất lượng nghiệm thu.

Đồng thời, bên nhà thầu và thi công phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng rồi giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, lúc này công trình kết thúc.

Trên đây Kiến trúc UNIDECO đã dựa vào kiến thức thực tế trong quá trình xây dựng. Nhằm tổng hợp lại những chú ý cần thiết trước khi khởi công xây dựng công trình nhà ở. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn hoàn thiện hơn cho không gian sống của gia đình. Chúc bạn xây dựng được căn nhà đẹp tiết kiệm chi phí cho gia đình mình.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng UNIDECO – kientrucunideco.com

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng UNIDECO GiuseArt
 • Liên hệ: Kiến trúc UNIDECO
 • Phone: 0982.918.268
 • Email: kientrucunideco@gmail.com
 • Website: kientrucunideco.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *